Ngày Suất Hát Vở diễn – Thể loại Giá vé
Thứ 3
( 15-10-2019)
20:30 BÀN TAY MÁU 1 VNĐ
Views: 16032
30-07-2017 28:12 PM

MẸ MA

 

 Hạnh phúc thay cho những ai còn mẹ

 

 

 


 

      Tấm bi kịch bắt đầu từ một tai nạn kinh hoàng : vào một đêm mưa như trút nước , BS Thành ( Trịnh Tài ) trong cơn say túy lúy đã phóng ô tô đâm vào bà Hồng  ( Minh Thảo ) - một phụ nữ hằng đêm lượm ve chai trên hè phố , bà mẹ nghèo ra đi tức tưởi để lại Diễm - cô con gái nhỏ mù lòa ngày ngày đi bán vé số dạo , đứa bé vốn mồ côi cha giờ phải chịu cảnh mất luôn người mẹ thân yêu .

 ( Minh Thảo và bé Thảo Nguyên )

Cao trào của MẸ MA được đạo diễn Hữu Nghĩa “ đẩy ” lên ngay từ đầu với cảnh Diễm lọ mọ cùng chiếc gậy dẫn đường vào bán vé số trong công viên , cô bé lả đi vì đói , trong cơn mê sảng , cô bé mù “ thấy ” mẹ hiện về trong tà áo trắng mờ ảo như khói sương đem cho cô hộp mì xào - món ăn bình dân mà cô bé tật nguyền rất thích từ khi còn nhỏ . Ước mơ sáng mắt để được trông thấy người mẹ thân yêu , được mặc áo trắng đến trường như chúng bạn … qua lối diễn mộc mạc chân chất của cô bé 13 tuổi Thảo Nguyên khiến người xem rơi nước mắt , xem cảnh này khán giả không khỏi bùi ngùi khi may mắn thay mình vẫn còn có mẹ trên đời , xen lẫn trong nước mắt là nụ cười hạnh phúc . 

 ( bé Thảo Nguyên )

Khi màn đêm buông xuống cũng là thời điểm BS Thành đối diện với oan hồn người mẹ hiện về khóc lóc đòi lại sự công bằng , cũng như với chính tòa án lương tâm của bản thân , Trịnh Tài thể hiện khá nhuyễn tâm trạng dằn vặt dày xé khổ đau của một trí thức trẻ tài hoa nhưng bất hạnh bởi trước đó từ sự lơ là của bản thân đã khiến tử thần cướp đi mạng sống đứa con đầu lòng . Ngày đêm vị bác sĩ pháp y luôn sống trong tâm trạng bất an , phải trốn tránh , che đậy , chối bỏ hậu quả thảm khốc do chính mình gây ra , tất cả bắt nguồn từ lòng ích kỷ bởi nếu ra tự thú - dù là tội ngộ sát - sẽ ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình cùng sự nghiệp đang thuận buồm xuôi gió .

 

 

( Nguyễn Hồng Đào - Hữu Nghĩa - Huỳnh Ngân - Trịnh Tài )

NSND Trần Ngọc Giàu ( cố vấn chỉ đạo nghệ thuật ) khá chắc tay khi không sa đà khai thác các cảnh “ nhát ma ” khán giả , ông chỉ “ mượn ” hình ảnh oan hồn bà lượm ve chai ám ảnh kẻ thủ ác nhằm đề cao tính triết lý nhà Phật : ở đời có vay ắt có trả , gieo nhân nào thì gặt quả nấy . 

 

( Mạnh Tràng - bé Thảo Nguyên )

Đỉnh điểm của MẸ MA là khi BS Thành quyết định trốn chạy sự thật thì Mai ( Huỳnh Ngân ) - người vợ của ông đã xuất hiện đúng lúc đánh thức chút lương tri ít ỏi còn sót lại nơi chồng mình , nhân tính được trỗi dậy , tình người cùng sự ăn năn sám hối đã vượt qua nỗi sợ hãi , BS Thành cùng vợ chạy ra công viên quỳ sụp xuống , gục đầu dưới chân cô bé mù như một kẻ tội đồ , những giọt lệ lăn dài nơi khóe mắt , bất cứ sự hối cải nào cũng đáng được tha thứ dẫu muộn màng , bây giờ thì ông đã hiểu được nỗi thống khổ của sự mất mát nơi người mẹ nghèo cũng như chính bản thân ông đã đánh mất đứa con yêu quý .

 ( Minh Thảo )

Tính bi lụy của tuyến kịch được NSND Trần Ngọc Giàu khéo léo tiết chế khi “ chêm ” vào những tình huống hài hước với một dàn bao “ cứng nghề ” : lối diễn hài tỉnh rụi của Tấn Hoàng ( nhân viên quản lý nhà xác chuyên móc nối bán sỉ nội tạng người chết ) , chàng trai đánh giày ( Mạnh Tràng ) “ cúng cơm ” tấm sườn bì chả nhân ngày giỗ mẹ , pháp sư trừ tà ( Hữu Nghĩa ) rung chuông bán cà - rem để … bắt ma làm người xem cười … ngã ghế !

 

( bé Thảo Nguyên - Huỳnh Ngân )

MẸ MA ( KB : Lưu Phạm ) - bức thông điệp về tình mẫu tử thiêng liêng sẽ được sân khấu Kịch Sài Gòn khai diễn vào dịp đại lễ Vu Lan 2017 .

  

Kịch Sài Gòn Trân Trọng Kính Mời


Comment

Mỹ Duyên 12-12-2017 03:35 PM
Ngọc Linh coi này mới hay nè
Quốc Trọng 12-12-2017 11:04 AM
Bạn cho mình hỏi thứ bảy tuần sau suất mẹ ma còn hàng đầu ko ạ
Hoàng Trân Lê Quang Anh Phương Thoại Diễm Nguyễn 12-12-2017 10:55 AM
nên đi coi những cái này nè :))
Liên Ngọc Liên Ngọc 12-12-2017 10:42 AM
Mới coi hôm qua, vở này hay và ý nghĩa ; )
Ranmori Nguyễn 11-12-2017 09:21 PM
Xem rồi, hay, hết hồn mấy lần
hoa mi 11-12-2017 09:19 PM
Vở Mẹ Ma rất rất hay luôn á
Khải 03-12-2017 11:14 PM
kịch hay lắm, sẽ ủng hộ
Ny 01-12-2017 09:11 AM
Tôi muốn đặt 2 vé ngồi hàng ghế thứ 2

Your comment

Name
Email Address
MessageCode

Trailer

NGƯỜI CHẾT TRỞ VỀ

MA DA

 

BIỆT THỰ CUỐI ĐƯỜNG SỐ 13

 

 

OAN HỒN

CỨU EM

Sân khấu Kịch Sài Gòn
130 Cao Thắng F4 Quận 3 TP.HCM
ĐT: 028 3929 1562
HotLine: 0909 288 219
/sankhaukichsaigon
Giờ làm việc: 9h - 21h
Bản Đồ